Sau một thời gian tìm hiểu, nhóm phóng viên Báo Hải Dương đã tìm được đầu mối, "mục sở thị" nơi được cho là sẽ mang lại cơ hội sinh lời cao – Văn phòng đại diện tại Hải Dương Công ty CP Tập đoàn Bank Land – một công ty tự phong là “đi đầu” trong ứng dụng công nghệ kinh doanh bất động sản (BĐS).

Xuất hiện tại Hải Dương chưa lâu song nơi được cho là văn phòng đại diện của Công ty CP Tập đoàn Bank Land (gọi tắt là Công ty Bank Land) thường xuyên tấp nập, nhộn nhịp người ra vào với một lý do chính: khát khao đổi đời từ những gói đầu tư lợi nhuận “trên trời”.

Lần tìm đầu mối

Công ty Bank Land được thành lập tháng 12.2021. Giữa tháng 4.2022, công ty đã tổ chức hội nghị rầm rộ để khai trương văn phòng đại diện tại Hải Dương. Văn phòng này có địa chỉ tại tầng 6 tòa nhà ở số 176 đường Trường Chinh (TP Hải Dương).

Trong vai những người có nhu cầu tìm hiểu về công ty này, sau một thời gian lần tìm đầu mối, chúng tôi đã kết nối được với một người tên H.D. (quê xã Ứng Hòe, Ninh Giang), được giới thiệu là quản lý của sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội của Công ty Bank Land. Thông qua anh D., chúng tôi tiếp cận chị H. (là vợ của anh D.) và là một trong những “nhân viên” của văn phòng Bank Land Hải Dương. Qua lời giới thiệu, Bank Land được mô tả là một nơi có quỹ đất phong phú dành cho nhà đầu tư, đồng thời cũng là nơi trao cơ hội hợp tác, cùng chia sẻ lợi nhuận để mang đến cho nhà đầu tư những khoản tiền rất lớn thu về trong tương lai.

bankland7.jpg
Tầng 6 tòa nhà 176 Trường Chinh (TP Hải Dương) là nơi được cho là văn phòng đại diện của Công ty CP Tập đoàn Bank Land tại Hải Dương

Một buổi sáng đầu tháng 7.2022, chúng tôi được chị H. mời lên văn phòng tại địa chỉ nói trên để nghe thuyết trình về công ty cũng như những cơ hội hợp tác, sinh lời. Đó là một căn phòng rộng vài chục m2 với khoảng hai chục chiếc bàn chật kín người ngồi xung quanh. Người tới đây thuộc đủ các tầm tuổi từ thanh niên, trung niên cho tới một số bác gái cỡ ngoài 50 tuổi.

Trong bài thuyết trình được chia sẻ tại hội thảo OPP (viết tắt của từ opportunity, nghĩa là cơ hội) dài gần 2 giờ hôm ấy, Công ty Bank Land hiện có gần 2.000 cán bộ, công nhân viên được hưởng lương chính, được đóng bảo hiểm xã hội, 18.000 nhà đầu tư hợp tác cùng 500 “quỹ đất” tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước sau 6 tháng hoạt động. Công ty này có 3 khối hoạt động chính gồm sàn giao dịch BĐS, khối thị trường, khối ngân hàng nội bộ. Sàn giao dịch có nhiệm vụ sang nhượng BĐS thông qua cái gọi là sàn blockchain, mở bán BĐS truyền thống và giao dịch cổ phiếu điện tử nội bộ. Khối thị trường có nhiệm vụ quảng bá. Khối ngân hàng nội bộ có nhiệm vụ sử dụng dòng vốn doanh nghiệp để mở rộng tài sản bằng BĐS.

Từ phần giới thiệu thế mạnh của Công ty Bank Land do một người tên Ph. trình bày, công ty này mang đến “đầy đủ những dịch vụ tối cần thiết cho xã hội, cộng đồng”. Công ty áp dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực kinh doanh BĐS. “Chúng ta mua đồ qua Lazada, Tiki, Shopee như thế nào thì tới đây chúng ta sẽ kinh doanh BĐS thông qua sàn của Bank Land như vậy. Sàn BĐS này có tên Bank Land blockchain, địa chỉ website banklandblockchain.com”, người này giới thiệu.

Theo giới thiệu, khi ứng dụng công nghệ blockchain, tất cả những thông tin như số tờ bản đồ, số thửa đất, địa chỉ thửa đất, diện tích đất, người sở hữu… sẽ được mã hóa trên website của công ty tại địa chỉ bankland.net.

chum-nguoi-nghe.jpg

Đến đây chúng tôi bắt đầu tự đặt câu hỏi: Chỉ với một vấn đề áp dụng blockchain mà có tới 2 địa chỉ website được giới thiệu. Thật rối rắm!

Ảo mộng giàu sang

Sau phần nội dung về công nghệ mà ai nấy đều có phần mệt mỏi, phần cơ hội hợp tác với Công ty Bank Land ngược lại khiến nhiều người tham gia cảm thấy phấn chấn. Theo lời anh Ph. chia sẻ, mọi người có 4 cơ hội hợp tác cùng công ty này. Một, trở thành cổ đông chiến lược, dành cho những người đầu tư vào công ty này từ 100-200 tỷ đồng.

Hai, phối hợp cùng công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. “Bank Land có cả đất quốc phòng, thưa quý vị”, anh Ph. nhấn mạnh. “Bán được sản phẩm cho công ty sẽ được 3%/sản phẩm. Ngoài ra, mọi người có thể trực tiếp tuyển các vị trí kinh doanh lên đến 4 tầng phía dưới. Theo cơ chế đang xây dựng, người ở tầng trên cùng sẽ được nhận 0,2%”, anh này nói tiếp trong bài thuyết trình.

Con đường thứ 3 để hợp tác với Công ty Bank Land là cổ phiếu điện tử. “Ngày 14.6.2022, Công ty Bank Land đã khai trương thành công sàn giao dịch cổ phiếu điện tử nội bộ, có mã BLI”, anh Ph. tiếp tục giới thiệu.

Cơ hội thứ 4 là trở thành nhà đầu tư thông qua hợp tác đầu tư kinh doanh BĐS. “Quý vị có 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu hay thậm chí nhiều nhất là 100 tỷ có thể hợp tác cùng Bank Land để đầu tư sinh lời trong lĩnh vực kinh doanh BĐS” là nội dung được giới thiệu. Ví dụ với số tiền 1 tỷ đồng đầu tư cùng Công ty Bank Land với kỳ hạn 72 tháng sẽ được nhận mức lãi suất 3,6%/tháng, tương đương 43,2%/năm, cao gấp gần 8 lần so với mức lãi suất huy động của nhiều ngân hàng lớn. Tức là sau 72 tháng, nếu không có vấn đề phát sinh, tổng số tiền lãi được nhận về gần 2,6 tỷ đồng. Một cơ hội làm giàu theo kiểu “không cần làm gì mà vẫn có ăn” đây rồi!

Cùng nghe “cơ hội làm giàu” tại văn phòng đại diện Hải Dương của Công ty CP Tập đoàn Bank Land

Để làm rõ hơn, chúng tôi đã tiếp cận với một phụ nữ tên P.T.H., một “nhân viên” của Công ty Bank Land cùng nhóm với đầu mối mà chúng tôi liên hệ trước đó. Theo chị P.T.H., hiện tại là “thời điểm vàng” để đầu tư tiền vào Công ty Bank Land. Với cơ chế hiện tại, khách hàng được lựa chọn nhiều gói đầu tư, thấp nhất từ 10 triệu đồng, cao nhất 100 tỷ đồng với các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 72 tháng. “Đầu tư tiền vào công ty cũng như anh gửi tiền vào ngân hàng, nhưng mức lãi suất cao hơn nhiều lần nên rất hấp dẫn”, người này nói.

Quả đúng là mức lãi suất cao thật, nếu “gửi” tiền vào Công ty Bank Land, lãi suất đối với kỳ hạn 6 tháng là 2,1%/tháng (25,2%/năm), gửi 12 tháng lãi suất 2,4%/tháng (28,8%/năm), gửi 24 tháng lãi suất 2,7%/tháng (32,4%/năm), gửi 36 tháng được hưởng lãi 3%/tháng (36%/năm). Đây đều là những mức lãi suất cao gấp nhiều lần so với lãi suất huy động ngân hàng cùng thời điểm. Ấy là chưa kể những khoản “khuyến mãi” kèm theo với những người đầu tư kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Song đây chưa phải mục tiêu trong bài chia sẻ của chị P.T.H. Khi chúng tôi tỏ ra quan tâm tới việc đầu tư tiền, ngay lập tức người này giới thiệu về quyền lợi phát triển nhóm theo cơ chế phân chia lợi nhuận từ việc hợp tác đầu tư. “Đầu tiên, giả sử anh tham gia trải nghiệm đầu tư 10 triệu đồng vào công ty, chị H. giới thiệu anh sẽ được nhận hoa hồng trực tiếp 3%, tức là được 300.000 đồng. Ngoài ra, người tuyến trên của anh được nhận một khoản gọi là hoa hồng xuyên suốt hằng tháng từ 1-2,5% đối với mức tiền anh đầu tư. Khi anh và những người khác thuộc tuyến dưới của chị H. đạt mức doanh số 1 tỷ đồng, chị H. sẽ nhận ngay khoản tiền lương 15 triệu đồng và 2% doanh số. Nếu anh phát triển được tuyến dưới, anh sẽ được nhận những khoản tiền tương tự”, chị P.T.H. tư vấn.

bankland5.jpg

Cũng theo người này, khi đầu tư tiền mọi người sẽ trở thành “nhân viên” của công ty. Để thăng cấp lên “Trưởng phòng”, “Phó giám đốc kinh doanh” rồi “Giám đốc kinh doanh”, người tham gia cần đầu tư tiền ở mức cao, mời gọi người khác để đạt những mức đầu tư tiền nhất định vào công ty, từ đó hưởng những mức hoa hồng cao hơn.

Trong một buổi chia sẻ sáng 5.7.2022, chúng tôi được gặp người phụ nữ có tên B.T.B., được giới thiệu đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bà này cho biết đã đầu tư hàng tỷ đồng vào Công ty Bank Land và sẽ nghỉ việc tại sở trong tháng này để “toàn tâm toàn ý làm việc cho công ty”. Bà này nói với chúng tôi: “Công ty Bank Land sẽ mang tới cho em cơ hội để bứt phá”.

Bóc trần sự thật

Cái gọi là cơ hội bứt phá ấy thực chất là bình phong che đậy cho nhiều hoạt động vi phạm pháp luật tinh vi của Công ty Bank Land. Trước hết nói về việc đầu tư tiền vào công ty này. Nếu đem so việc gửi tiền vào công ty này với ngân hàng thì quá khập khiễng. Ngân hàng là tổ chức hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi cùng nhiều quy định khắt khe khác. Người dân hoàn toàn yên tâm.

Song với Công ty Bank Land thì khác. Công ty này không hoạt động như ngân hàng, không có chức năng nhận tiền gửi. Luật sư Nguyễn Kiều Đông, Trưởng Văn phòng luật sư Á Đông cho rằng theo Luật Đầu tư thì tên và nội dung của bản hợp đồng nói trên không tuân theo bất kỳ hình thức đầu tư nào. “Bản chất việc huy động vốn của Công ty Bank Land là huy động vốn trái phép. Ngoài ra, do không tuân thủ quy định về đầu tư nên quyền lợi của người tham gia khó được bảo đảm, phải chịu rủi ro rất cao”, ông Đông nói.

trich-dan.jpg

Đọc kỹ 17 điều khoản trong hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh được soạn theo mẫu sẵn giữa Công ty Bank Land với người tham gia sẽ thấy rất nhiều nội dung theo hướng bất lợi cho người tham gia, thậm chí có thể mất trắng toàn bộ số tiền đã “bơm”. Điều 4 ghi rõ bên B (người tham gia) “ủy quyền toàn phần về kế hoạch sử dụng dòng tiền” của bên B. 

Điều 11 ghi rõ người tham gia “cùng hưởng kết quả kinh doanh và cùng chấp nhận rủi ro kể cả trường hợp bên A (Công ty Bank Land) dừng các hoạt động kinh doanh và phân chia lợi nhuận, giải thể công ty và trong các trường hợp biến động về kinh tế, chính trị, thiên tai, động đất, dịch bệnh, chính sách sửa đổi, bổ sung của pháp luật, pháp luật cấm, biến động về tình hình kinh doanh và thị trường của bên A”. Những nội dung này có nghĩa khi người tham gia đầu tư tiền, toàn bộ số tiền đó sẽ được công ty này toàn quyền sử dụng và khi công ty dừng kinh doanh, dừng phân chia lợi nhuận, giải thể, hoặc đến một ngày bị “cấm” bởi quy định pháp luật, số tiền đã đầu tư có thể “một đi không trở lại”.

ef00f73e1089d3d78a98.jpg
30ab98977f20bc7ee531.jpg

Vậy nếu phát sinh tranh chấp về hợp đồng sẽ thế nào? Điều 14 hợp đồng nói trên ghi rõ nếu hai bên chưa đàm phán, thương lượng thông qua biên bản làm việc thì công ty này có quyền không đồng ý sự can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và người tham gia phải chấp nhận.

Về nội dung này, luật sư Đông cho rằng bản chất nhằm ngăn chặn người tham gia khiếu kiện khi phát sinh tranh chấp để che đậy cho việc huy động vốn trái pháp luật. “Mọi tranh chấp được thực hiện thông qua 1 trong 3 phương thức chính gồm tự thương lượng giữa các bên, thông qua hòa giải do bên thứ 3 tiến hành, đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Việc đề nghị cơ quan nhà nước giải quyết là quyền của một trong các bên tranh chấp”, luật sư Đông khẳng định.

Ngoài ra, theo chúng tôi tìm hiểu, bà B.T.B., người tự xưng đang là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực chất chỉ là người từng giữ chức vụ này. Hiện sở này không có ai là Phó Giám đốc tên là B.T.B. Hành động của bà B.T.B. có dấu hiệu mạo nhận người có chức vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước nhằm tạo niềm tin cho người khác tham gia đầu tư vào Công ty Bank Land.

Về cái gọi là cổ phiếu điện tử BLI, đây thực chất là một loại tiền ảo do Công ty Bank Land xây dựng, được giao dịch giữa công ty này với người tham gia và giữa những người tham gia với nhau, thông qua một nền tảng từ website banklandexchange.info với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Kiểm tra qua một số công cụ (được FPT khuyến nghị), được biết website này có địa chỉ server (máy chủ) đặt bên Singapore, được đăng ký tên miền gần đây (ngày 3.6.2022) trong thời hạn 1 năm. Để giao dịch, người tham gia sẽ dùng tiền thật, quy đổi (theo mức hiện tại 0,00012 USD/đồng BLI). Sau khi mua, người tham gia sẽ được nhận số lượng BLI tương đương. Muốn bán, những người tham gia sẽ bán lại cho nhau, có thể bán theo giá quy đổi bằng đồng USDT (một loại tiền ảo). Tuy nhiên, người tham gia không thể bán toàn bộ số lượng BLI ngay lập tức mà chỉ được bán từng phần. 

5232ae1c49ab8af5d3ba.jpg

Cần nói thêm, theo quy định bất kỳ doanh nghiệp nào khi mở văn phòng đại diện thì văn phòng đó phải có mã số thuế. Tuy nhiên khi tra cứu thông tin người nộp thuế tại trang thông tin tra cứu điện tử của Tổng cục Thuế, Công ty Bank Land không hề có bất kỳ văn phòng đại diện, đơn vị thành viên hay đơn vị trực thuộc nào. Do đó, người tham gia mạng lưới công ty này tại Hải Dương sẽ đối mặt rủi ro rất lớn vì sẽ khó tìm được người chịu trách nhiệm pháp lý tại nơi vẫn được cho là văn phòng đại diện Công ty Bank Land Hải Dương.

7efdd3d53462f73cae73.jpg

Nội dung: NAM KHÁNH

Đồ họa: T.A

Bài liên quan

(0) Bình luận
 • 93 năm ngày thành lập Đảng: Đảng ta đó - Hân hoan một niềm tin!
  Trong không khí hân hoan phấn khởi của xuân Quý Mão 2023, dân tộc Việt Nam lại có thêm một niềm vui nữa là mừng Đảng ta thêm tuổi mới.
 • Tiềm năng mở của các khu công nghiệp Hải Dương
  Là điểm trung chuyển quyết định mạng lưới logistics ở miền Bắc, sở hữu quỹ đất dồi dào, hạ tầng công nghiệp hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao… Hải Dưng đã chú trọng phát triển các khu công nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư, trở thành điểm đến hấp dẫn.
 • Theo chân lực lượng công an tuần tra dịp Tết
  Dịp Tết, cùng với không khí rộn ràng, phấn khởi của người dân chuẩn bị đón năm mới thì tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cũng ẩn chứa nhiều phức tạp. Thời điểm này, lực lượng công an các cấp không quản ngại vất vả, ngày đêm tổ chức tuần tra, kiểm soát để phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động tội phạm. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.
 • Bức tranh nhà công vụ dành cho giáo viên
  Nhà công vụ là nơi sinh hoạt quan trọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, nhất là những trường xa trung tâm các huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, một số giáo viên trong tỉnh vẫn đang sử dụng những ngôi nhà công vụ xuống cấp, chật chội và chưa thuận tiện trong sinh hoạt. Nhu cầu về nhà công vụ cho giáo viên vẫn là vấn đề cần thiết cần sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội.
 • Hải Dương tạo đột phá khâu "then chốt của then chốt"
  Đảng ta nhiều lần nhấn mạnh: Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt và xây dựng đội ngũ cán bộ là nhiệm vụ “then chốt của then chốt”.
 • Câu chuyện xứ Đông

  Câu chuyện xứ Đông

  25/06/2022 11:10
  Lần giở trang sách cũ, thấy người xưa nói Hà Nội là xứ kinh kỳ, là trung tâm vùng đồng bằng Bắc bộ. Bao quanh trung tâm là 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Và ở xứ Đông đó có một địa danh gắn với chữ “tứ”, đó là Tứ Kỳ, nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình. Theo tra cứu từ nguyên, Tứ Kỳ theo âm Hán - Việt có nghĩa là “4 đường rẽ (ngã rẽ)”. Thực hư ra sao, chắc những nhà địa danh học mới tường tận hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bank Land – Khát vọng tiền tỷ hay rủi ro mất trắng?