Từ bãi hoang trắng nước

Trước đây, cứ đến tháng 9, tháng 10 âm lịch hằng năm khi có nước rươi, người dân xã Vĩnh Lập lại đổ xô đi vớt. Nhưng do gieo cấy lúa, phun thuốc trừ sâu nhiều, môi trường sống không tốt nên rươi nổi ít. Sau này người dân bỏ ruộng đi làm công nhân, vùng đất bãi bỏ hoang không người canh tác.

Nhiều người đến trải nghiệm vớt rươi bằng vợt
Rươi nổi nhiều nên có người bắt rươi bằng rổ

Trước cánh đồng trắng xóa, nhiều người trong xã Vĩnh Lập tiếc nuối đã thuê lại ruộng bãi với mục đích "đánh thức" tiềm năng vùng rươi của địa phương. Nhiều hộ đã phải vay tiền ngân hàng, thế chấp "sổ đỏ" để có nguồn vốn cải tạo vùng đất bãi. Có người mất trắng vì những năm đầu không cho lợi nhuận, họ phải bỏ làng đi biệt tích. Cùng thời điểm đó, nạn "cát tặc" hoành hành khắp các con sông. Vùng rươi, cáy xã Vĩnh Lập ngày đêm bị các tàu phía Hải Phòng hút trộm cát, có lần vỡ đê bối. Nếu người dân không kiên quyết bám trụ, chống đuổi "cát tặc" để bảo vệ tài sản của mình có lẽ đến giờ bãi rươi ở xã Vĩnh Lập không còn.

Kỳ công cải tạo môi trường cho rươi

Rươi được mùa hay không một phần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nhưng phần nhiều vẫn do môi trường sống của từng bãi. Nếu môi trường không sạch sẽ thì không có rươi. Người dân Vĩnh Lập vẫn có câu thơ ví von: "Cách nhau có mỗi cái bờ/Người thì hàng tạ, kẻ chờ từng con". Theo kinh nghiệm nhiều năm, người dân cho biết ruộng nào cải tạo tốt, chất đất sạch sẽ cho nhiều rươi. Vì thế, sau khi thu hoạch rươi xong, người dân sẽ cày ruộng, trồng 1 vụ lúa hữu cơ. Tháng 4 gặt xong, làm lại ruộng, gạt phẳng, đánh rạch, khoi nước, sau đó rắc phân ủ mục với trấu để tạo chất dinh dưỡng cho đất. Nhiều nhà cẩn thận chỉ bón ngô xuống ruộng, tạo thức ăn sạch sẽ cho rươi. Những vùng khai thác rươi, nguồn nước phải bảo đảm ra, vào liên tục, không được tù đọng. Những bãi rươi thường có nhiều cáy, còng sẽ ăn rươi nên người dân phải bắt thường xuyên nếu không sản lượng rươi sẽ ít. Phải trải qua rất nhiều công đoạn, người dân xã Vĩnh Lập mới thu hoạch rươi ổn định như hiện nay.

Phải trải qua rất nhiều công đoạn, người dân xã Vĩnh Lập mới thu hoạch rươi ổn định như hiện nay

Đến sản phẩm OCOP

Năm 2019, HTX Bảo tồn và khai thác rươi, cáy tự nhiên, chế biến nông sản sạch Vĩnh Lập được thành lập. Rươi được xã Vĩnh Lập đăng ký là sản phẩm OCOP. Đây cũng là một trong những đặc sản của vùng đất Thanh Hà. Được khai thác hoàn toàn tự nhiên nên rươi Vĩnh Lập khi ăn có hương vị đậm đà. Người dùng có thể chế biến thành nhiều món ngon từ con rươi như đốt, rán, nấu...

Từ lúc chỉ có một vài hộ làm rươi, đến nay toàn xã Vĩnh Lập đã có 126 hộ khai thác rươi với 48,3 ha. Năm nay do điều kiện thời tiết không thuận nên nước rươi tháng 9, tháng 10 ít hơn mọi năm nhưng đến đầu tháng 11, rươi nổi nhiều hơn những năm trước. Từ nay đến Tết Nguyên đán, còn 2-3 đợt thu hoạch rươi, dự kiến toàn xã đạt 70 tấn, tăng khoảng 15 tấn so với năm ngoái. Với giá bình quân khoảng 400.000 đồng/kg, doanh thu từ rươi của xã Vĩnh Lập đạt khoảng 25,6 tỷ đồng, tăng khoảng 3 tỷ đồng so với năm ngoái.

Về xã Vĩnh Lập vào mùa rươi, xe ô tô nối dài trên những con đê, đường vào vùng khai thác. Do có cầu Quang Thanh nên người dân Hải Phòng cũng sang mua nhiều rươi hơn mọi năm. Nếu không có dịch Covid-19, có lẽ không khí mua bán rươi ở đây sẽ rất nhộn nhịp. Người mua, bán rồi người xem, người đến trải nghiệm vớt rươi... Đó là những hình ảnh sống động của vùng đất bãi xã Vĩnh Lập một thời dường như quên lãng. Trước sức sống mãnh liệt của vùng rươi Vĩnh Lập, UBND tỉnh đã đầu tư hơn chục tỷ đồng làm một số tuyến đường chính dẫn ra vùng khai thác rươi. UBND huyện Thanh Hà dự kiến thời gian tới mở rộng thêm 50 ha khai thác rươi trong đê và tiếp tục đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí làm đường ra các nhánh nội đồng tạo điều kiện thuận lợi về giao thương.

Mùa rươi ở xã Vĩnh Lập thu hút nhiều người đến mua

Những người kiên trì bám trụ với bãi rươi ngày ấy, nay nhiều người trở thành tỷ phú, giàu lên vì "lộc trời". Có người nhiều bãi thu cả chục tỷ đồng mỗi năm. Người nào không đặt trước sẽ không mua được rươi vì thương lái về tận nơi mua gom hết. Nhiều người đến tận ruộng nhưng không báo trước cũng đành phải về tay không.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập cho biết có đến 60% sản lượng rươi được thương lái mua buôn xuất khẩu sang Trung Quốc, còn lại bán trong nước. Để con rươi phát triển bền vững, xã Vĩnh Lập tích cực tuyên truyền chủ hộ khai thác rươi không được sử dụng phân bón hóa học để cải tạo đất. Người dân tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, điều tiết nước để tạo môi trường sống tốt cho rươi phát triển.

box.jpg

MINH NGUYỆT - THÀNH CHUNG

Đồ họa: TUẤN ANHBài liên quan

(0) Bình luận
 • Côn Sơn - những giá trị văn hóa, lịch sử vượt thời gian
  Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp tươi mát, u tịch của núi rừng, Côn Sơn còn mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử có sức sống vượt thời gian. Nơi đây là một trong những trung tâm Phật giáo, gắn với sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm và tên tuổi của ba vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang.
 • Thanh Hà - dấu ấn 10 năm bứt phá và phát triển
  BHD - Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới (2011-2020), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà đã đoàn kết dựng xây, đưa vùng quê xuất phát điểm với nhiều gian khó trở nên trù phú cùng khát vọng vươn lên phát triển mạnh mẽ.  
 • Vang danh Kiếp Bạc  

  Vang danh Kiếp Bạc  

  17 ngày trước
  Ở Kiếp Bạc những ngày không mùa lễ hội, ta có dịp lắng lòng nghe tiếng sóng sông Lục Đầu hay gió từ thung lũng dội về như âm vang, khí thế của ba quân. Mỗi dấu tích, cảnh vật nơi đây đều là minh chứng của thời kỳ chống giặc Nguyên - Mông. 
 • Hải Dương - Những gam màu tươi sáng nhờ Nghị quyết 128
  Ngày 11.10.2021, cùng với cả nước, Hải Dương bắt tay vào thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Chỉ sau 6 tháng triển khai, Nghị quyết này đã thực sự mang lại nhiều tín hiệu tích cực, lạc quan, tạo nên những gam màu tươi sáng trên mọi mặt đời sống xã hội.
 • Chuyển đổi số - Cơ hội to lớn để phát triển
  Chặng đường nỗ lực chuyển đổi số (CĐS) tròn 1 năm qua của tỉnh đã ghi nhận những thành quả đáng khích lệ, góp phần tạo tiền đề vững chắc kiến tạo một Hải Dương năng động, sáng tạo, phát triển bứt phá.
 • Đổi thay diện mạo nông thôn Hải Dương
  Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhất là ở chặng nước rút phải vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hải Dương đã về đích nông thôn mới sau 10 năm thực hiện. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Đánh thức" vùng rươi Vĩnh Lập