cover2_dientapchuan.jpg

Trong tháng 9 và tháng 10, các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ và thị xã Kinh Môn đã hoàn thành tốt cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022.

Nhiều nét mới

Đầu tháng 9, thị xã Kinh Môn tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) thị xã năm 2022.  

Điểm mới trong diễn tập lần này, các đơn vị đều cử lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phối hợp chặt chẽ Ban Chỉ đạo diễn tập, hướng dẫn cụ thể nội dung cho khung diễn tập và theo dõi, đánh giá kết quả diễn tập. Các lực lượng tham gia diễn tập phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ ngay từ khi triển khai xây dựng kế hoạch đến quá trình hoàn thiện văn kiện, luyện tập, chuẩn bị cơ sở vật chất. Nhờ vậy, cuộc diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối, đúng kế hoạch.

Đánh địch tiến công hỏa lực đường không bảo vệ mục tiêu và tổ chức khắc phục hậu quả là một trong những nội dung quan trọng của cuộc diễn tập KVPT huyện Ninh Giang năm 2022. 

ninh-giang-dien-tap1.jpg
Lực lượng dân quân tự vệ huyện Ninh Giang bắn trả địch tiến công hỏa lực đường không

Ban Chỉ huy quân sự huyện đã chủ động xây dựng tình huống đánh trả không quân địch hợp lý, sát đặc điểm địa hình, nhiệm vụ, khả năng của lực lượng vũ trang địa phương. Quá trình thực hành đã sử dụng nhiều loại vũ khí, trang bị, phương tiện, thể hiện sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, đạt kết quả tốt.

ninh-giang-dien-tap.jpg
Người dân sơ tán trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ninh Giang

Cuộc diễn tập lần này huy động nhân lực, vật lực với khối lượng công việc lớn nhất từ trước tới nay, song cấp uỷ, chính quyền địa phương đã đoàn kết, thống nhất triển khai diễn tập, bảo đảm các yêu cầu. 

ninh-giang-dien-tap2.jpg
Lực lượng y tế, dân quân đưa người bị thương ra khỏi vùng địch tại diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ninh Giang

So với 2 cuộc diễn tập trước, điểm khác trong phần thực hành đánh địch tiến công hỏa lực đường không lần này là có nội dung sơ tán nhân dân của lực lượng vũ trang huyện và xử lý các tình huống về quân sự, an ninh. Khung tập và các vai diễn đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, tác phong nhanh nhẹn, tạo không khí khẩn trương của thời chiến. Bên cạnh đó, cuộc diễn tập KVPT huyện Ninh Giang lần này còn có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quân sự với cơ quan công an. Quy trình diễn tập sát, đúng, trúng tình hình thực tế địa phương.   

trichdantuky.jpg

Huyện Tứ Kỳ là địa phương tổ chức diễn tập KVPT cuối cùng năm 2022. 
Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tứ Kỳ cho biết cuộc diễn tập lần này có 2 nội dung mới. Đó là lực lượng công an tham gia thực hành giải tán đám đông; lực lượng quân đội đánh địch tiến công hỏa lực đường không và khắc phục hậu quả. Các phần thực hành này liên quan đến nhiều lực lượng, có số lượng người, phương tiện, vũ khí trang bị tham gia lớn.
“Cuộc diễn tập lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay song các lực lượng đã khớp nối nội dung nhịp nhàng, xử lý tình huống linh hoạt, thực hiện đúng ý định chiến thuật, không bị gián đoạn. Các vai tập của huyện Tứ Kỳ đã thoát ly được tài liệu, đồng thời sử dụng sa bàn, bản đồ 3D vào thực hành, tạo hiệu ứng sát thực tế”, thượng tá Nguyễn Đức Trường chia sẻ. 

tukydientap2(1).jpg
Thông qua tác chiến phòng thủ trên sa bàn trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tứ Kỳ
tukydientap4.jpg
Lực lượng dân quân tự vệ huyện Tứ Kỳ đánh địch đổ bộ đường không 
tukydientap1.jpg
Ban Chỉ huy quân sự huyện Tứ Kỳ triển khai lực lượng đánh địch tiến công hỏa lực đường không
tukydientap3.jpg
Công an huyện Tứ Kỳ triển khai lực lượng bắt khủng bố, giải cứu con tin

Đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh, cuộc diễn tập của các địa phương đề ra yêu cầu cao trong tiếp nhận thông tin và xử lý của người thực hành diễn tập với những nội dung, tình huống không được chuẩn bị trước. Người tập đã thoát ly được văn bản, tài liệu. Các địa phương nắm được phương pháp tiếp nhận, xử lý các tình huống phức tạp, khẩn trương về an ninh quốc phòng nảy sinh trong diễn tập.

Điểm nổi bật của các cuộc diễn tập KVPT lần này tất cả các địa phương đã ứng dụng công nghệ, đưa bản đồ 3D vào diễn tập, tạo được các hiệu ứng sát thực tế chiến đấu, tiết kiệm thời gian và kinh phí so với xây dựng sa bàn truyền thống.

dientapgialoc1.jpg
Lực lượng Công an huyện Gia Lộc thực hành bắt khủng bố, giải cứu con tin

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, cuộc diễn tập KVPT của các địa phương năm 2022 đã diễn ra đúng kế hoạch, thời gian, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, trang thiết bị, vũ khí. 

diemtapninhgiang5.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ninh Giang

Theo Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh, cuộc diễn tập của các địa phương năm nay có nhiều đổi mới, sát tình hình thực tế. 

nguyentronghung.jpg

Đại tá Nguyễn Trọng Hưng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh khẳng định thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về công tác quốc phòng, an ninh; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành, xử lý tình huống trong từng trạng thái của cấp ủy, chính quyền địa phương; khả năng sẵn sàng chiến đấu của các cơ quan, đơn vị và hoạt động tác chiến của bộ đội địa phương, lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ trong khu vực phòng thủ. 

Kết quả diễn tập là cơ sở để các địa phương bổ sung, hoàn thiện kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện: HÀ VY - THÀNH ĐẠT

Đồ họa: TUẤN ANH

Bài liên quan

(0) Bình luận
 • 75 năm hai vợ chồng người đảng viên sắt son với Đảng
  Cùng 75 năm tuổi Đảng, suốt 3/4 thế kỷ, kể từ khi được đón nhận ánh sáng của cách mạng, vợ chồng cụ Nguyễn Văn Mai ở thôn Bích Cẩm, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) luôn sắt son niềm tin với Đảng.
 • 93 năm ngày thành lập Đảng: Đảng ta đó - Hân hoan một niềm tin!
  Trong không khí hân hoan phấn khởi của xuân Quý Mão 2023, dân tộc Việt Nam lại có thêm một niềm vui nữa là mừng Đảng ta thêm tuổi mới.
 • Theo chân lực lượng công an tuần tra dịp Tết
  Dịp Tết, cùng với không khí rộn ràng, phấn khởi của người dân chuẩn bị đón năm mới thì tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cũng ẩn chứa nhiều phức tạp. Thời điểm này, lực lượng công an các cấp không quản ngại vất vả, ngày đêm tổ chức tuần tra, kiểm soát để phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động tội phạm. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.
 • Động lực đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững
  Nhân dịp đón Xuân Quý Mão - 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
 • Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Nhà kỹ trị trong công cuộc đổi mới
  Đồng chí Võ Văn Kiệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.
 • Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đổi mới hoạt động
  Hơn 1 năm qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để không ngừng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan dân cử, đại diện tiếng nói cử tri tại Quốc hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn tập đánh địch sát thực tế