Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới (2011-2020), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà đã đoàn kết dựng xây, đưa vùng quê xuất phát điểm với nhiều gian khó trở nên trù phú cùng khát vọng vươn lên phát triển mạnh mẽ.  

Dốc sức xây dựng nông thôn mới

Ngay từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Hà đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, trong đó quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới có 6 tiểu ban giúp việc. Từng thành viên trong ban được phân công, giao việc cụ thể. Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng làng an toàn, khu dân cư, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới được chú trọng. Các ngành, đoàn thể đã tích cực hướng dẫn người dân lựa chọn những việc, khâu ưu tiên tham gia xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng khu dân cư, từng địa phương.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái

Chỉ sau 10 năm, quê hương Thanh Hà đã có những thay đổi mạnh mẽ. Mạng lưới giao thông nông thôn được quy hoạch đồng bộ, có sự kết nối với đường tỉnh, đường huyện và giữa các xã với nhau. Đến hết năm 2020, 100% đường trục xã, thôn, xóm đã được bê tông hóa hoặc trải nhựa. 99% đường ra đồng cũng được đổ bê tông. Nổi bật nhất là cầu Quang Thanh nối xã Quang Hưng, huyện An Lão (Hải Phòng) với huyện Thanh Hà đã tháo được "nút thắt" giao thông của huyện từ nhiều đời nay. Công trình đường hầm chui đường sắt xã Hồng Lạc đã giải phóng được tình trạng ùn tắc giao thông ra quốc lộ 5 từ nhiều năm nay. Các tuyến đường tỉnh được mở rộng, tạo diện mạo hoàn toàn mới cho huyện Thanh Hà.

12345
Mạng lưới giao thông của huyện Thanh Hà được quy hoạch đồng bộ

Về cơ sở vật chất giáo dục, đến hết năm 2020, huyện đã xây, sửa 661 phòng học kiên cố cao tầng, bổ sung 40 phòng học chức năng phục vụ giảng dạy, học tập cho giáo viên, học sinh. Hiện nay, 100% số cơ sở giáo dục của các xã, thị trấn có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục huyện Thanh Hà luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh.

Huyện đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho người có công, gia đình chính sách và hộ nghèo. Những năm qua, địa phương đã hỗ trợ xây 422 nhà, sửa chữa 223 nhà với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ có nhà ở nông thôn chuẩn theo quy định đạt 96,58%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,66%.

Nông dân Thanh Hà thu hoạch vải, bưởi, ổi và rau màu

Huyện đã hình thành 29 vùng sản xuất lúa tập trung với diện tích 448 ha, có 35 ha rau màu được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 10 sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3-5 sao. Toàn huyện có 6.959 ha cây ăn quả, chiếm 84,7% diện tích đất nông nghiệp. Cây vải thiều Thanh Hà mỗi năm cho thu hơn 1.000 tỷ đồng. Vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đã xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc, Singapore… Ngoài ra, ổi, bưởi, quất cũng là những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người ở Thanh Hà đạt 54,1 triệu đồng.

Sớm trở thành đô thị loại IV

Thanh Hà tiếp tục ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ gắn với môi trường sinh thái theo định hướng: “Nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân văn minh”. Bên cạnh đó, huyện thu hút, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương.

Chợ thương mại, dịch vụ Hồng Lạc là công trình chợ lớn nhất trong tỉnh sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay

Đến năm 2025, huyện phấn đấu có 9 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/năm. 

Bài: MINH NGUYỆT - THÀNH CHUNG

Đồ họa: HUỲNH LONG

Bài liên quan

(0) Bình luận
 • Câu chuyện xứ Đông

  Câu chuyện xứ Đông

  8 ngày trước
  Lần giở trang sách cũ, thấy người xưa nói Hà Nội là xứ kinh kỳ, là trung tâm vùng đồng bằng Bắc bộ. Bao quanh trung tâm là 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Và ở xứ Đông đó có một địa danh gắn với chữ “tứ”, đó là Tứ Kỳ, nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình. Theo tra cứu từ nguyên, Tứ Kỳ theo âm Hán - Việt có nghĩa là “4 đường rẽ (ngã rẽ)”. Thực hư ra sao, chắc những nhà địa danh học mới tường tận hơn.
 • Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam: "Mái nhà chung" của hơn 6.000 lao động
  Hiện là doanh nghiệp lớn nhất huyện Thanh Hà, Công ty TNHH May mặc Makalot Việt Nam đã tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động trong huyện và khoảng 1.000 lao động ở các huyện, thành phố khác với nhiều phúc lợi hướng đến người lao động.
 • Nỗ lực ghi danh di sản thế giới
  Với những giá trị nổi bật toàn cầu, Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai cùng các di tích trong Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương) đang trên hành trình trở thành di sản thế giới.
 • Trường Cao đẳng Nghề Hải Dương: Địa chỉ đào tạo nghề uy tín, chất lượng
  Là một trong những đơn vị đào tạo nghề có uy tín, chất lượng, tập thể cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Hải Dương luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của mình để tạo ra những người thợ giỏi, thạo nghề, bảo đảm việc làm ngay khi ra trường.
 • Những bí ẩn ở chùa Thanh Mai 
  Chùa Thanh Mai thuộc xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh). Theo các văn bia để lại, chùa được tôn tạo và mở rộng vào năm Khai Hựu (1329). Nơi đây từng là trung tâm Phật giáo, một trong ba chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, nơi tu hành của Đệ nhị tổ Pháp Loa, Đệ tam tổ Huyền Quang.
 • Côn Sơn - những giá trị văn hóa, lịch sử vượt thời gian
  Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp tươi mát, u tịch của núi rừng, Côn Sơn còn mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử có sức sống vượt thời gian. Nơi đây là một trong những trung tâm Phật giáo, gắn với sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm và tên tuổi của ba vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hà - dấu ấn 10 năm bứt phá và phát triển