phu-thai-moi1.jpg

Đến nay, Kim Thành là địa phương duy nhất trong tỉnh chưa có trường THCS chất lượng cao. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giáo dục của địa phương và đặt ra những thách thức đối với các thầy cô giáo đang dạy học tại Trường THCS Phú Thái.

Thiếu nhiều cơ sở vật chất

Ít ở đâu một trường THCS được coi là trọng điểm của huyện lại yếu về cơ sở vật chất như Trường THCS Phú Thái. Trường không có nhà đa năng, thiếu 4 phòng bộ môn, chưa có phòng bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, nhà hiệu bộ xuống cấp. Từ năm học 2020-2022, nhà trường phải tận dụng thêm 4 phòng của Trường Tiểu học thị trấn Phú Thái cũ để dạy học. Năm nay, những phòng học này đã xuống cấp, không còn sử dụng được nữa, nhà trường phải sắp xếp một số phòng bộ môn để dạy học. Trường được xây dựng khoảng năm 2000 với 8 phòng học và khu hiệu bộ. Năm 2002, xây thêm khu nhà 3 tầng, 12 phòng học. Sau hơn 20 năm, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nghiêm trọng, cầu thang chỉ 1 người đi vừa. Thầy giáo Ngô Văn Phượng, giáo viên Trường THCS Phú Thái cho biết: "Dù ngôi trường đã nhiều lần được tu sửa nhưng đến nay vẫn còn thiếu nhiều hạng mục, công trình". 

phu-thai1.jpg
Cơ sở vật chất thiếu thốn, xuống cấp, ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường
phu-thai3.jpg
phu-thai4.jpg

Điều đáng nói đây là cái nôi đào tạo học sinh giỏi THCS cho cả huyện. Trường THCS Phú Thái có tiền thân là Trường THCS Nguyễn Khuyến - trường chất lượng cao của huyện. Năm 2000, trường sáp nhập thêm khối đại trà là những học sinh có hộ khẩu ở thị trấn Phú Thái. Huyện bàn giao trường cho thị trấn Phú Thái quản lý từ đó đến nay. Đây là điều khác biệt vì các huyện khác đều xây dựng 1 trường THCS chuyên do huyện quản lý.

phu-thai-moi4.jpg

Trường có nhà ăn bán trú và khu nghỉ ngơi cho học sinh ở xa, rộng khoảng 100 m2 nhưng vừa qua theo quy hoạch mới, khu này thuộc Trường THPT Kim Thành. So với nhiều trường THCS khác trên địa bàn huyện, cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Thái không bằng hoặc kém hơn. Tuy nhiên, nếu trách nhiệm đầu tư cho trường thuộc về thị trấn thì đây là một áp lực lớn. Ông Đỗ Cao Trường, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Thái chia sẻ: "Ngân sách địa phương có hạn, trong khi đầu tư cho cơ sở vật chất giáo dục rất lớn".

ong-truong.jpg

Chất lượng giáo dục không ổn định

Mặc dù cơ sở vật chất thiếu thốn một thời gian dài nhưng nhiều năm tập thể giáo viên nhà trường luôn chủ động nâng cao trình độ, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục. Từ năm 2012 trở về trước, Trường THCS Phú Thái luôn đứng top đầu tỉnh về bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều học sinh đoạt giải nhất tỉnh. Học sinh của trường giành nhiều huy chương tại các cuộc thi, giao lưu quốc gia và quốc tế. Trường đã đạt được nhiều thành tích, phần thưởng cao quý như: 13 năm liên tục gần đây đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhận cờ của UBND tỉnh; năm 2014 được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba; năm 2019 được nhận Huân chương Lao động hạng nhì và nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

phu-thai-6.jpg

phu-thai-8.jpg

phu-thai-7.jpg

Tập thể giáo viên nhà trường luôn nỗ lực để nâng cao chất lượng dạy và học


Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của xã hội và sự "thụt lùi" về cơ sở vật chất, những năm gần đây chất lượng giáo dục của trường không ổn định, khó tuyển học sinh giỏi. Việc học chung 2 khối A (chất lượng cao với 12 lớp) và B (học sinh đại trà với 8 lớp) dẫn đến không có giáo viên dành riêng cho khối chất lượng cao. Bởi giáo viên phải dạy song song 2 khối, trong khi những trường chuyên của huyện khác, giáo viên chỉ tập trung bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học sinh giỏi. Ngoài ra, số lượng giáo viên thiếu so với yêu cầu. Chi trả thù lao cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi còn thấp so với các huyện khác. Cũng vì thiếu cơ sở vật chất nên học sinh vẫn phải học 2 buổi/ngày. Mong mỏi của giáo viên Trường THCS Phú Thái nhiều năm nay là sớm có ngôi trường khang trang, đáp ứng tốt hơn nữa điều kiện dạy và học. Cô giáo Nguyễn Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thái cho biết: "Chúng tôi rất mong huyện quan tâm sớm xây dựng trường THCS chất lượng cao, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện".

phu-thai-moi3.jpg

Cùng chung niềm mong mỏi với giáo viên, nhiều học sinh cũng hy vọng sớm có ngôi trường mới để các lớp sau có điều kiện học tập tốt hơn. "Em rất mong những thế hệ sau được học trong một ngôi trường mới hiện đại hơn", em Phạm Thị Bảo Trâm, học sinh Trường THCS Phú Thái nói.

phu-thai-moi2.jpg

Ông Phạm Viết Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho biết do đây không phải là trường chất lượng cao nên huyện chưa có cơ chế đặc thù cho trường. Vừa qua, huyện đã có chủ trương xây dựng trường THCS chất lượng cao. Để xây dựng trường cần kinh phí rất lớn, địa phương sẽ huy động mọi nguồn lực phấn đấu khởi công trong nhiệm kỳ này.

ong-tuan.jpg

"Giáo dục là quốc sách hàng đầu", huyện Kim Thành cần sớm cụ thể hóa chủ trương xây trường THCS chất lượng cao của huyện.

Nội dung: MINH NGUYỆT - THÀNH CHUNG

Đồ họa: TUẤN ANH

Bài liên quan

(0) Bình luận
 • Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Nhà kỹ trị trong công cuộc đổi mới
  Đồng chí Võ Văn Kiệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.
 • Diễn tập đánh địch sát thực tế
  Trong tháng 9 và tháng 10, các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ và thị xã Kinh Môn đã hoàn thành tốt cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022.
 • Du lịch "Con đường khoa cử Việt": Tiềm năng còn bỏ ngỏ
  Hải Dương có nhiều di tích lịch sử nho học gắn liền với các danh nhân văn hoá  - khoa bảng nổi tiếng. Đây là tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch khoa bảng.
 • Quốc lộ 5 - Con đường bất an
  Hơn 44 km quốc lộ 5 qua địa bàn Hải Dương vẫn tồn tại nhiều "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
 • Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đổi mới hoạt động
  Hơn 1 năm qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động để không ngừng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan dân cử, đại diện tiếng nói cử tri tại Quốc hội.
 • Điểm danh những dự án "khủng" bỏ hoang
  Từng được kỳ vọng lớn nhưng đến nay nhiều dự án từng được nhận định là có tầm cỡ vẫn là những bãi hoang gây xót lòng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường THCS Phú Thái - "Trường chuyên" xập xệ